Image1\

Công ty dầu khí Saudi Arabian ứng dụng GIS trong hoạt động kinh doanh và quản lý

200405291a(10/12/2004)

Công ty dầu khí Saudi Aranbian (Saudi Aramco) là một công ty dầu khí quốc doanh của vương quốc Saudi Arabia. Saudi Aramco là công ty dầu khí dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu dầu thô và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về khí đốt tự nhiên.

Saudi Arabia là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới (khoảng 1/4) với hơn 259 tỷ thùng. Các hoạt động của Saudi Aramco bao gồm thăm dò, sản xuất, tinh chế, tiếp thị và vận chuyển. Cùng với các hoạt động này, công ty còn quản lý hệ thống tài sản và thiết bị như các giếng dầu, đường ống dẫn dầu, nhà xưởng, công cụ sản xuất, máy bay và tàu chở dầu...

                  

    
Saudi Aramco quản lý hệ thống tài nguyên khổng lồ gồm giếng dầu,
ống dẫn dầu, nhà xưởng, phương tiện vận chuyển...

Hơn 50.000 người được thuê để vận hành các công việc trên, từ các nhà thăm dò địa chất, nhà địa vật lý đến các kỹ sư, quản lý dự án, nhà khoa học về môi trường và các giám định viên độ sâu .v.v. Tất cả các công việc này đều dựa vào thông tin kỹ thuật mà thông tin địa lý là nền tảng. Hầu như tất cả các hoạt động trên bộ, trên không và trên biển của Saudi Aramco đều có thể được ánh xạ đến một vị trí vật lý và được phân tích trên GIS. Nhận ra điều này, bộ phận Thông tin kỹ thuật của Saudi Aramco đã và đang phát triển các giải pháp GIS mang tính đổi mới dựa trên phần mềm của ESRI trong hơn một thập kỷ qua. Những hệ thống này hỗ trợ cho nhiều hoạt động khác nhau của công ty bao gồm:

Trắc địa và thăm dò – ArcGIS Desktop (ArcEditor) được dùng để lên kế hoạch tổng quát cho nhiệm vụ khảo sát địa chấn, giám sát tiến độ thi công của nhà thầu, và phân tích dữ liệu địa vật lý được thu thập trong quá trình khảo sát.

Hệ thống phản ứng tình trạng khẩn cấp đang báo động khu vực rò rỉ gas

Hỗ trợ kỹ thuật – Một công cụ hướng dẫn thiết lập bản đồ cho phép nhân viên truy nhập vào nguồn dữ liệu không gian phong phú từ Oracle-ArcSDE và nhanh chóng tạo một bản đồ mà không cần có kiến thức về kỹ thuật GIS hoặc nghiên cứu bản đồ. Các ứng dụng ArcGIS đã được tuỳ biến được dùng để hỗ trợ việc lập kế hoạch cho các khu mỏ, duy trì các nguồn dầu. Các giải pháp dựa trên phần mềm ArcPad cũng đang được phát triển để hỗ trợ định vị và thu thập dữ liệu.

Cung cấp dịch vụ – Hạ tầng viễn thông của công ty đang được dùng gởi thông điệp và theo dõi sự di chuyển của các phương tiện vận chuyển của công ty, các xe tải nặng, và các tàu chở dầu trên đại dương. Biết được các địa điểm sắp đến của xe cộ và tàu thuyền thì cần thiết cho thời gian phân phối hàng và cung cấp dịch vụ. Hệ thống này cũng cung cấp tuyến giao thông huyết mạch cho đội ngũ nhân viên lái xe qua các vùng sa mạc xa xôi.

Lập kế hoạch – ArcEditor được dùng để số hoá vị trí của các phương tiện và tài nguyên mới. Các thông tin tổng hợp sẽ được xem lại trực tuyến bởi người lập kế hoạch và các kỹ sư thông qua các bản đồ ArcIMS động. ArcIMS được tích hợp với hệ thống quản lý tài liệu trên web để hỗ trợ ra quyết định và giảm bớt thời gian cho việc xem lại dự án.

Vận tải – ArcGIS Desktop được tích hợp với hệ thống quản lý đường giao thông, cho phép các kỹ sư vận tải theo dõi được điều kiện của con đường trên một khu vực địa lý rộng lớn và dự báo được lưu lượng giao thông tại con đường đó.

Quản lý tài sản và tiện ích - Những dự án chính đang được thực hiện để tăng cường năng lực cho công ty. Các giải pháp ArcFM và Netword Engineer của nhà cung cấp thứ ba Miner & Miner (Fort Collins, Colorado) và Telcordia (Morritown, New Jersey) - đối tác kinh doanh của ESRI cũng được áp dụng để quản lý tài nguyên như điện, nước, viễn thông v.v.

Kiểm soát an toàn và đối phó với tình trạng khẩn cấp – Bên cạnh hệ thống theo dõi giám sát các phương tiện như xe cộ và tàu thuyền, hệ thống kiểm soát tình trạng rò rỉ gas trên môi trường web cũng đã được phát triển. Hệ thống này xem xét các cảm biến và thông tin môi trường trong các nhà máy của công ty và biểu diễn chúng dưới dạng đồ thị chung với các lớp GIS quan trọng như các các toà nhà, đường xá, vị trí bệnh viện, phi trường, và các phương tiện cứu hộ. Sử dụng hệ thống này giúp cho việc xử lý các tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả giảm thiệt hại về người và của.

Chia sẽ kiến thức - Một bản đồ trực tuyến đã được đưa vào sử dụng trong mạng Intranet của công ty. Được phát triển trên Java, phần ArcIMS cho phép nhân viên dễ dàng định vị các phương tiện của công ty, thiết lập các lộ trình và các hướng dẫn cho công tác vận tải, và chia sẽ các bản đồ đã được chú giải với đồng nghiệp thông qua e-mail.

Quản lý đất đai – Saudi Aramco luôn dựa vào GIS để quản lý qúa trình cấp phép sử dụng sử dụng đất, nghiên cứu số tiền bồi thường, giám sát các hành động lấn chiếm bất hợp pháp trong khu vực đất thuộc quyền sở hữu của công ty. Tính khả thi của việc sử dụng ảnh vệ tinh để tự động tìm ra và thiết lập bản đồ về sự thay đổi diện tích đất hiện đang được công ty đầu tư.

Hạ tầng phần cứng Saudi Aramco được cấu hình để đảm bảo hệ thống chạy ổn định 24/24. Tất cả dữ liệu GIS của công ty đều được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu Oracle9 chạy ArcSDE 8.3 trên một Server UNIX clustering.

Nguồn

http://www.esri.com

 


Newer news items:
Older news items:

Joomla! Template design and develop by JoomVision.com - http://www.joomvision.com