Hội thảo MEKOGIS - Đề tài: “Nghiên cứu mô hình hệ thống thông tin địa lý tự động giám sát môi trường và diễn biến lũ lụt vùng đồng bằng sông Cửu Long (MEKOGIS.1)”

Vào sáng ngày 28/04/2005, hội thảo MEKOGIS đã diễn ra tại Khu công nghệ phần mềm Đại học quốc gia Tp.HCM. Hội thảo do Trung tâm Công Nghệ Thông Tin Địa Lý (DITAGIS) tổ chức nhằm tổng kết đề tài NCKH độc lập cấp nhà nước về Hệ thống thông tin địa lý vùng đồng bằng sông Cửu Long (MEKOGIS) và đề xuất hướng triển khai áp dụng “Hệ thống thông tin địa lý tự động giám sát môi trường và diễn biến lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long” tại các tỉnh trong vùng.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị như Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh; Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM; UBND các tỉnh Long An, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp; các Sở, ngành thuộc 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long... Ngoài ra Hội thảo còn có sự tham dự của đơn vị nước ngoài như Tập đoàn SpaceBEL (Bỉ), Công ty DHI (Đan Mạch).

Nội dung hội thảo tập trung vào các vấn đề chính sau:

• Giới thiệu Đề tài: “Nghiên cứu mô hình hệ thống thông tin địa lý tự động giám sát môi trường và diễn biến lũ lụt vùng đồng bằng sông Cửu Long (MEKOGIS.1)”.
  • Nghiên cứu thiết kế thành phần thiết bị thực hiện thu thập, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý dữ liệu tại trạm đo và trung tâm.
  • Mô hình dữ liệu của hệ thống MEKOGIS’1.
  • Nghiên cứu xây dựng mô hình diễn biến mực nước.
  • Ứng dụng Mike 11 trong hệ thống MEKOGIS’1.
  • Sử dụng ảnh viễn thám để giám sát lũ lụt vùng đồng bằng sông Cửu Long

Sau phần trình bày, dưới sự chủ trì của Giám đốc Trung DITAGIS, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi về một số vấn đề như sử dụng ảnh viễn thám để đối chiếu độ chính xác của mô hình cập nhật dữ liệu; hướng triển khai áp dụng đề tài,…

Kết thúc hội thảo nhóm nghiên cứu đã chuyển giao và cung cấp dữ liệu nền GIS của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tỷ lệ 1:50.000 và báo cáo khoa học tóm tắt về MEKOGIS cho các tỉnh/thành, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học trong khu vực phía Nam.