GIS đã được ứng dụng đa ngành

Nghiên cứu về hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System-GIS) tại VN đã vượt qua giai đoạn bó hẹp ứng dụng GIS trong xây dựng bản đồ nền hay giao thông để chuyển sang nghiên cứu ứng dụng đa ngành.

Đó là nhận định của GS-TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, trong hội thảo về GIS do đơn vị này tổ chức ngày 21-10. Ở một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên – Huế, Bắc Ninh... GIS đã được ứng dụng ở cấp quận, huyện và trong những dự án bảo tồn văn hóa, sinh thái đặc thù. Những hệ thống này có khả năng chia sẻ dữ liệu không gian, hỗ trợ trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, bước đầu nâng cao năng lực quản lý của các địa phương.

Giới nghiên cứu và ứng dụng GIS cũng như nhiều nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, giáo dục, quản lý, các nhà kinh doanh trong lĩnh vực GIS trong và ngoài nước đánh giá đây là một bước đi quan trọng đối với VN trong việc chuyển hóa và khai thác cơ sở dữ liệu trong thế giới thực sang môi trường làm việc điện tử.

Theo Báo Người Lao Động